Cư dân lo sợ khi chung cư bị ngân hàng siết nợ

 Cư dân sống tại chung cư The Hamona (Quận Tân Bình, TP. HCM) đang vô cùng lo lắng trước thông tin vào tháng 6 tòa nhà này sắp bị ngân hàng siết nợ.

 Dự án chung cư The Hamona gồm 3 block nhà cao 19 tầng, với khoảng 600 căn hộ trên khuôn viên đất rộng 9.137m2 nằm trên quận Tân Bình, tp. Hồ Chí Minh. Dự án này được khởi công xây dựng từ quý IV/2009 và chào bán rộng rãi ra thị trường từ năm 2010 với mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2

Cư dân sinh sống tại tòa nhà này đang vô cùng lo lắng trước thông tin bị ngân hàng siết nợ vào tháng 6

Cư dân sinh sống tại tòa nhà này đang vô cùng lo lắng trước thông tin bị ngân hàng siết nợ vào tháng 6

 Chủ đầu tư dự án là công ty CP Thanh Niên cam kết rằng sẽ bàn giao căn hộ vào quý I/2012, tuy nhiên do tài chính khó khăn mà phải đến quý II-III/2013 công ty này mới bàn giao những block đầu tiên. Cư dân tòa nhà này tiếp tục đón nhận nguồn tin không vui khi bị Ngân hàng BIDV ra tối hậu thư siết nợ vào tháng 6 tới.

 Theo thông tin thì Ngân hàng BIDV (Ngân hàng thương mại CP Đầu tư và phát triển Việt Nam) chi nhánh Bắc Sài Gòn vừa phát văn bản yêu cầu Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình thực hiện bàn giao tài sản thế chấp là chung cư Hamona. Thời gian thực hiện bàn giao tài sản là 9h ngày 9/6/2016.

 Trong văn bản nêu rõ rằng để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ vay của Công ty CP Thanh Niên ,công ty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình đã sử dụng tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 3, Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, Tp.HCM (chung cư Hamona). Hiện tại, công ty Thanh Niên vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ mặc dù khoản nợ vay của doanh nghiệp này đã quá hạn.

 Theo BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn, trong biên bản làm việc hai bên ngày 29/4, mặc dù nhà băng đã tạo điều kiện về thời gian để khách hàng thu xếp trả nợ nhưng Công ty Thanh Niên vẫn chưa thanh toán hết nợ quá hạn theo cam kết. Vì vậy, ngân hàng tiến hành xử lý tài sản theo quy định của pháp luật và thỏa thuận giữa các bên để thu hồi nợ vay.

 Nhà băng này yêu cầu cụ thể Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình và ban quản lý chung cư Hamona phải thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản đảm bảo như trước khi chưa có người sử dụng, cư trú cho ngân hàng. Tổ chức tín dụng này cũng đề nghị UBND các cấp, các cơ quan công an trên địa bàn hỗ trợ BIDV nhận bàn giao tài sản.

Về phía các cư dân, họ vô cùng bất ngờ và lo lắng về thông tin cả tòa nhà đã bị đem thế chấp và đang trong tình trạng bị cảnh báo thu hồi tài sản để siết nợ. Một chủ hộ ngụ block A, tầng 10 tại chung cư này cho biết, điều lo ngại nhất là dự án chưa được cấp sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà).  Hơn nữa quyền lợi của cư dân sẽ đi về đâu khi chủ đầu tư đã thu hết tiền bán nhà, rồi lại đem tài sản của khách hàng đi thế chấp.

Một nhà đầu tư khác đang sở hữu căn hộ cho thuê tại Hamona chia sẻ cũng chia sẻ rằng, dự án vướng mắc pháp lý như thế này các giao dịch mua bán sẽ khó thực hiện, còn cho thuê thì cũng không hề thuận lợi.